TIN TỨC

Nước uống tốt cho gan – giải độc gan hiệu quả, dễ làm.

Gan là bộ phận thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe con người. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa cơ thể. Vào thời tiết nắng nóng, quá trình trao đổi chất trong cơ thể dễ bị rối loạn. Lá gan hoạt động không hiệu quả. Từ đó dẫn đến các bệnh về nhiệt, suy nhược cơ thể.. Vậy cần dùng thức uống gì để gan luôn được khỏe mạnh. Bài viết dưới đây, THẠCH AN xin chia sẻ 1 số loại nước có công dụng làm mát và thải độc gan an toàn. Bạn có thể sử dụng hàng ngày và đem lại hiệu quả tốt.

nước uống tốt cho gan

1. Nước uống tốt cho gan dễ làm tại nhà

Nước lọc

Đơn giản, dễ tìm, dễ “chế biến” nhất chính là nước lọc. Như chúng ta đã biết, 70% cơ thể người là nước. Nếu thiếu đi thành phần quan trọng này thì sức khỏe sẽ bị suy kiệt và hao tổn nặng nề. Theo đó gan và thận sẽ tích tụ độc tố không thể đào thải chúng ra ngoài được. Do đó, trung bình mỗi ngày bạn cần bổ sung ít nhất 3 lít nước để phục vụ cho tất cả các hoạt động của cơ thể.

nước uống tốt cho gan

Nước Trà xanh

Trong lá trà xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng làm mát gan. Ngoài ra nó còn giúp giải trừ căng thẳng, mệt mỏi, thải bỏ độc tố và đem lại làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày bạn duy trì thói quen uống trà xanh đều đặn thì sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan, nóng gan, xơ vữa động mạch.

lá trà xanh làm mát gan

                 Lá trà xanh vừa thơm ngon lại có tác dụng làm mát gan

Để làm nước trà xanh rất đơn giản. Bạn cần nguyên liệu là: 100gr lá trà xanh và nước sôi. Cách làm:

  • Rửa sạch và để ráo nước lá trà
  • Vò lá trà xanh để các dưỡng chất dễ dàng được thoát ra, ngấm vào nước trà nhanh hơn và tăng mùi vị thơm ngon cho nước.
  • Cho lá trà vào tích, ấm hoặc bình. Tráng trà bằng lượt nước sôi đầu tiên sau đó gạt bỏ nước này đi.
  • Lần chế nước thứ 2 rót thêm khoảng 300ml nước sôi. Ngâm trà trong khoảng 3-5 phút là bạn sẽ có một bình trà xanh thơm ngon để thưởng thức rồi

Lưu ý khi dùng trà xanh:

  • Nên uống trà xanh pha loãng, trà quá đặc sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, mất ngủ,..
  • Uống trà xanh khi đói rất hại cho dạ dày, gây lạnh bụng, chóng mặt,..
  • Dùng quá nhiều trà xanh cũng không tốt
  • Trà xanh đóng chai không có tác dụng giảm béo. Bạn nên tự mua lá trà xanh về pha chế uống luôn sẽ tốt hơn.

Nước đậu xanh

Đậu xanh là một loại ngũ cốc đươc sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh người ta có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt.

Hạt đậu xanh vị ngọt thanh, tính hàn có thể chế biến thành sữa, nước chè hay cháo đậu xanh,.. Giúp thanh lọc gan, đào thải độc tố và cải thiện bữa ăn hàng ngày

Trong bài viết này, mình xin giới thiệu công thức làm nước đậu xanh rang để các bạn tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 lít nước
  • 300gr đậu xanh
  • 1 ít muối và đường

Cách làm:

  • Bạn chọn những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó đem rửa sạch với nước rồi để ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng, cho đậu xanh vào rang nhỏ lửa trong khoảng 10 phút ( chú ý đảo đều tay)
  • Cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh nở ra thì tắt bếp.
  • Lọc lấy nước uống. Riêng phần hạt có thể làm chè, xôi…
  • Để cho dễ uống hơn, bạn cho 1 ít đường hoặc muối vào. Bạn có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn tủ lạnh để uống dần trong khoảng 1-2 ngày

Trà Atiso

Trà Atiso được coi là thần “dược” với lá gan. Trong Atiso có hoạt chất cynarin và silymarin là 2 chất chống oxy hóa. Nó có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giải độc gan, giúp thảo các độc tố trong gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viên gan B mãn tính, men gan tăng cao,..

Bên cạnh đó, chất cynarin có trong lá Atiso giúp điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật, kích thích tăng tiết mật gấp 4 lần bình thường. Cơ chế tăng tiết mật này giúp gan bài tiết chất độc và phục hồi chức năng gan nhanh chóng và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Cách làm Atiso như sau:

Nguyên liệu:

  • 2 búp hoa Atiso
  • 3 lít nước lọc
  • 3 thìa đường phèn

Cách làm:

  • Cắt bỏ cuống, cành, phần hoa bị hỏng hoặc dập nát, đem đi rửa sạch phần được chọn.
  • Trút hoa vào nồi, thêm nước.
  • Đậy vung và đun sôi. Sau khi sôi thì cho nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 4-5 phút.
  • Tắt bếp, vớt hoa ra để lấy phần nước. Có thể tận dụng phần xác hoa để nấu thức ăn
  • Bạn có thể thêm đường phèn vào cho dễ uống. Đun tới khi đường tan hết rồi tắt bếp.
  • Để trà nguội và nếu muốn giải khát thì thêm đá hoặc để tủ lạnh. Như vậy là có cốc trà Atiso thưởng thức rồi
Hoa Atiso làm mát gan
Hoa Atiso làm mát gan

 

Lưu ý khi dùng trà Atiso:

  • Nên dùng Atiso đã pha chế trong ngày. Vì để lâu trà lên men, dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây đau bụng, khó chịu
  • Nếu bạn muốn mang đến lớp, công ty thì nên bảo quản trong bình giữ nhiệt

Nước mật ong

Theo đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện. Mật ong có các thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và huyết sắc tố gan. Tăng cường khả năng giải độc gan, thanh lọc gan, điều trị bệnh xơ gan, ung thư gan.

Theo các nghiên cứu, mỗi sáng hoặc trước khi đi ngủ 40 phút, nếu uống 1 cốc nước mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho gan.

Các pha chế nước mật ong thì vô cùng đơn giản:

  • Cho 2 thìa mật ong vào 1 cốc nước ấm, khuấy đều rồi thưởng thức hương vị
  • Bạn có thể thêm 1 lát gừng mỏng hay 1 ít nước cốt chanh hoặc 1 chút tinh bột nghệ để tăng hương vị và hiệu quả điều trị.

nước mật ong tốt cho gan

Lưu ý khi dùng mật ong:

  • Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 100ml mật ong là đủ.
  • Khi pha dùng nước ấm ở 60 độ C, vì nước nóng quá sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của mật ong
  • Những người không nên dùng mật ong: phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi, người bị tiểu đường, người huyết áp thấp, bệnh xơ gan.
  • Nên mua mật ong của các đơn vị uy tín, tránh mua hàng giả hàng kém chất lượng.

Nước rau má

Rau má không phải là cái tên quá xa lạ với người dân Việt Nam. Loài rau này có vị đắng, tính mát và thường được chế biến thành nước giải khát với công dụng làm mát gan và đẹp da. Phòng ngừa bệnh lý về tim mạch rất tốt.

Sau đây là cách thực hiện nước rau má bạn có thể áp dụng để thưởng thức trong những ngày hè oi bức:

  • Rửa sạch 200gr rau má tươi, ngâm khoảng 30 phút trong nước muối.
  • Cho rau má cùng nước lọc vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
  • Lọc lấy nước uống, bỏ bã đi
  • Nếu dùng không hết có thể chia ra cất trong ngăn mát tủ lanh,. Thêm chút đường sẽ giúp xua đi vị đắng của nước.

Lưu ý khi dùng rau má:

  • Không uống nước rau má thay nước lọc. Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 40g rau má
  • Không uống rau má khi đang dùng thuốc tây( thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật, thuốc trị mất ngủ..) vì sẽ giảm tác dụng
  • Phụ nữ mang thai không nên dùng nước rau má sẽ gây sảy thai
  • Khi uống nước rau má thì hạn chế ra nắng. Vì trong rau má có các hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên có thể làm bạn bị mê man bất tỉnh.
Trà rau má làm mát gan
Trà rau má làm mát gan

 

Nước ép trái cây, rau củ

Các loại nước ép tốt cho sức khỏe
Các loại nước ép tốt cho sức khỏe

 

Các loại nước ép trái cây, rau củ quả đều có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan cực kỳ hiệu quả

Các bạn hãy sử dụng những loại nước ép trái cây, rau củ tươi, tự nhiên

Nên hạn chế các loại thức uống đóng chai vì hàm lượng đường cao có thể dẫn đến tiểu đường.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ít calo, là sản phẩm phù hợp cho các chị em ăn kiêng.

Ngoài ra, sữa đậu nành là nước uống tốt cho gan. Các thành phần trong sữa đậu nành có khả năng đốt cháy mỡ tích tụ trong gan, bài tiết các chất độc tố ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.

Sữa hạt đậu nành tốt cho sức khỏe gia đình
Sữa hạt đậu nành tốt cho sức khỏe gia đình

 

2. Các loại nước uống giải khát tốt nhất cho gan

SIRO THẠCH AN

Siro THẠCH AN là thức uống bổ dưỡng, thanh mát. Sản phẩm giúp mát gan, lợi tiểu và cực nhuận tràng. Đây là sản phẩm mang nhãn hiệu THẠCH AN của CAOBANGFOOD

Siro thạch an

Nhãn hiệu THẠCH AN của CAOBANGFOOD là thương hiệu Việt được tin dùng trong nhiều năm liền. Siro THẠCH AN là sự kết hợp giữa thạch đen sương sáo và hạt chia, rong biển. Sản phẩm sạch hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, không phụ gia.

THẠCH AN được phân phối tại các siêu thị uy tín trên Toàn Quốc như: WinMart, Big C, AEON,..

Nước Sâm bí đao Wonderfarm

Nước sâm bí đao Wonderfarm được làm từ những quả bí đao tươi, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, giữ được trọn vẹn hương vị bí đao thơm ngon.

Bí đao là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có nên giảm mỡ bụng hiệu quả. Uống nước bí đao thanh nhiệt rất tốt, làm đẹp da, giải độc hiệu quả. Vừa là nước uống giải khát vừa phòng chống một số bệnh hiệu quả.

Trà bí đao tươi mát
Trà bí đao tươi mát

 

Trà hoa cúc mật ong Thanh Bình

Trà hoa cúc mát mẻ tốt cho Gan
Trà hoa cúc mát mẻ tốt cho Gan

 

Trà hoa cúc cũng là một loại trà được biết đến với công dụng mát gan được nhiều người sử dụng. Theo Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa công bố, trà hoa cúc có khả năng cải thiện gan nhiễm độc do lạm dụng thuốc giúp gan duy trì hoạt động của chức năng gan được bình bình thường.

Trà hoa cúc mật ong Thanh Bình được làm từ 40% hoa cúc tự nhiên hòa với 10% mật ong và 50% đường cát, không chứa phụ gia và hương liệu mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Sữa đậu nành nguyên chất Fami

Sữa đậu nành nguyên chất Fami

Sữa đậu nành có nhiều công dụng với sức khỏe như ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giữ dáng và đẹp da, thanh phế, tiêu đờm, hỗ trợ bài tiết các độc tố tích tụ trong gan giúp khoi phục chức năng gan hiệu quả.

Sữa đậu nành nguyên chất Fami được làm từ 100% hạt đậu nành với quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng trong hộp sữa cho người sử dụng.

Các loại thức uống trên sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh, hạn chế hết mức các biểu hiện của nóng gan, loại bỏ được những bệnh liên quan đến nhiệt. Nhờ bài viết này, “nước uống tốt cho gan” không còn là nỗi lo lắng nữa.