Thạch đen sương sáo là món ăn có vị ngọt nhẹ, thanh mát giúp giải nhiệt tốt. Được xem là nguyên liệu phổ biến, dễ kết hợp với các món ăn vặt giúp thêm hương vị, độ hấp dẫn. Đặc biệt với những ngày nắng nóng, ăn 1 miếng thạch mát lạnh, cảm nhận sự dai dai mềm mại, hương vị thơm ngọt.. Thì thiệt là ưng cái bụng. Bài viết dưới đây, THẠCH AN cùng các bạn khám phá những cách làm món thạch được nhiều người yêu thích này nhé.
Có lẽ ở Việt Nam, cây thạch đen sương sáo này mới phát huy hết công dụng tuyệt vời của nó. Từ rất lâu người Việt Nam đã coi đây là 1 món ăn dân dã phổ biến
Ban đầu, chúng được chế biến thành các món giải khát với tác dụng thanh nhiệt và thải độc. Về sau, vì những tính chất tốt cho sức khoẻ, chúng được nghiên cứu và chế biến thành sản phẩm công nghiệp, dưới hình thức bột khô và sương sáo đóng hộp. Xu hướng này vừa làm tăng giá trị của cây vừa tạo thêm thị trường cho ngành trồng trọt.
Xem thêm: Thạch An vì sức khỏe của bạn
Gói nguyên liệu bài viết dưới đây mình sử dụng là: gói nguyên liệu thạch của nhãn hiệu THẠCH AN. Sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay và được người tiêu dùng tin tưởng.
Gói nguyên liệu THẠCH AN được chế biến từ nguyên cây thạch đen Cao Bằng. Cây được rửa sạch, sấy khô chặt nhỏ. Trộn với bột và mật mía nguyên chất của vùng núi huyện Phục Hòa Cao Bằng ( đây là vùng mía thơm ngon nổi tiếng nhất Miền Bắc)
Gói có hạn sử dụng 12 tháng nên rất tiện tích trữ trong nhà bếp muốn ăn là có để nấu. Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. 1 số người còn mang đi nước ngoài cho người thân cũng rất tiện lợi.
Bạn cho gói nguyên liệu thạch 200g vào nồi cùng với 2.5 – 2.8 lít nước. Đun sôi rồi cho nhỏ lửa ngay. Đun tiếp nhỏ lửa từ 45-60 phút, lọc bỏ bã ( nên lọc bằng túi lọc 2 lớp). Đổ nước thạch đã lọc cặn vào nồi đun sôi trở lại. Sau đó đổ ra khuôn để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Hoặc khi lọc cặn xong bạn có thể cho thêm đường cát vàng cho ngọt thanh hoặc thêm sữa đặc, cốt dừa hoặc thêm cốm.. Tùy theo sở thích mỗi người. Bạn trộn lẫn với nước thạch đã lọc mang đun sôi sau đó đổ ra khuôn.
Khi bạn vớt bã cây ra sờ còn nhớt. Bạn cho vào máy xay nhỏ và cho thêm nước vào nồi đun sôi 20 phút. Lọc bã bạn thêm được 1 lượng thạch nữa.
P/ S: Nếu bạn cho ít nước và đun to lửa cạn nước thạch sẽ cứng và không ngon. Nhiều nước quá thạch sẽ mềm.
Xem thêm: Làm thạch đen sương sáo liệu có đơn giản như lời đồn
Sau thời gian 2-3 tiếng trong tủ lạnh là chúng ta đã hoàn thành món thạch sương sáo đen tuyệt hảo rồi đó.
Cách nấu này rất đơn giản phải không nào ( ai biết luộc rau muống là cũng biết làm thạch rồi). Tuy mất công hơn dùng gói bột thạch nhưng gói nguyên liệu THẠCH AN được làm từ cây thạch tự nhiên nên nó rất tốt.
Gói nguyên liệu này nấu được 1.8 – 2kg thạch thành phẩm. Bạn ăn ít thì có thể bẻ 1/ 2 , 1/ 4 gói nấu, cho số nước theo hướng dẫn trên bao bì.
Nếu bạn không thích cách làm sương sáo từ gói bột có sẵn, bạn có thể nấu bằng lá sương sáo tự nhiên
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:
Rửa sạch cây sương sáo khô ( có thể ngâm khoảng 5p để loại bỏ toàn bộ đất cát dễ dàng hơn)
Chú ý: bạn cần phải rửa lại nhiều lần để chắc chắn rửa sạch lá sương sáo hoàn toàn
Cắt nhỏ cây sương sáo và thả vào nồi nước 500ml đun sôi. Đun sôi sương sáo trong thời gian 2 giờ ( càng lâu thì càng tốt, nếu cạn nước thì chế thêm vào). Điều này giúp cây sương sáo nhừ rất kỹ, càng nhừ thì việc vò sương sáo càng dễ dàng hơn.
Khi đã đun sương sáo đủ nhừ, ta bắc ra, cho nước vào và vò kỹ cho hết chất nhờn. Sau đó, dùng tấm vải sạch lọc qua rồi cho lên bếp đun cho tới khi còn khoảng 1 lít nước.
Pha bột năng
Hoà tan 30g bột năng với ít nước trong chén nhỏ. Sau đó đổ vào nồi nước sương sáo vừa đun xong và khuấy đều tạo thành một hỗn hợp sánh mịn
Làm đông
Ở công đoạn này, ta tiếp tục đổ hỗn hợp sương sáo, bột năng ra khuôn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2h đồng hồ
Sau khoảng 2h trong tủ lạnh, bạn lấy ra và tách khuôn là đã nhận được thành phẩm món thạch sương sáo tuyệt vời rồi đó. Cách làm thạch sương sáo từ lá khô cũng khá đơn giản phải không. Có lẽ chỉ hơi mất thời gian khoản đun lá sương sáo thôi. Vậy nên chúng tôi khuyên các bạn nên mua gói bột sẵn của Thạch An. Thạch An là đơn vị uy tín nhất về tất cả các sản phẩm của thạch trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm có mặt ở tất cả các siêu thị, đại lý lớn nhỏ trên toàn quốc.
Để bảo quản thạch sương sáo lâu ngày, chúng ta nên sử dụng khuôn đựng bằng inox và để nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh ( 2-3 độ C)
Khi bảo quản trong tủ lạnh, thạch sương sáo có thể bảo quản từ 3-4 ngày. Còn trong khi để bên ngoài thạch sương sáo chỉ nên sử dụng trong 1-2 ngày.
Trên đây là 2 cách nấu thạch đen sương sáo đơn giản. Chúc các bạn có những ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình. Để trổ tài đầu bếp với món thạch đen thơm ngon, bổ dưỡng này.
Thạch sương sáo là một món ăn ít calo nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất. Cũng chính bởi vị dễ ăn, dễ kết hợp cùng các món khác. Nên sương sáo thường là topping trong các món chè hay các thức uống giải khát. Cũng chính vì đặc tính này, nên sương sáo được mọi người ưu ái gọi với cái tên “thạch quốc dân”.
Xem thêm: Ăn thạch đen với gì để tăng thêm hương vị cho món ăn
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua thạch đen và các sản phẩm liên quan, hãy truy cập trực tiếp trang web: https://thachan.vn/san-pham
Thạch An luôn sẵn sàng tiếp đón và hỗ trợ nhiệt tình!
Thạch An ~ An tâm khi chọn, an lành khi ăn!