TIN TỨC

Những công dụng tuyệt vời của Hạt chia mang lại cho sức khỏe con người

Hạt chia là loại hạt rất nhỏ bé nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, khoáng chất, chất xơ.. Hạt chia rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung cho cơ thể. Thế những cũng không hẳn là ai cũng biết cụ thể tác dụng của nó? Sử dụng sao cho đúng cách? Hãy cùng THẠCH AN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!

Lợi ích hạt chia mang lại

Hạt chia là gì?

Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen hoặc trắng có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Ngày nay, hạt chia là thực phẩm được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Mặc dù kích thước khá nhỏ nhưng nó lại rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các vi chất dinh dưỡng khác.

Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong 28g ( 2 thìa cafe) hạt chia chứa:

  • 138calo
  • 4.7g chất đạm
  • 8.7g chất béo
  • 5g axit alpha-linolenic(ALA)
  • 11.9g carbs
  • 9,8g chất xơ
  • Canxi 14% DV ( giá trị hàng ngày)
  • Sắt 12% DV
  • Magie 23% DV
  • Phốt pho 20% DV
  • Kẽm 125 DV
  • Vitamin B1 15%DV
  • Vitamin B3 16% DV

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia

Tuy nhỏ bé mà mang trong mình nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Vậy nên loại hạt này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như:

  • Là nguồn chất xơ dồi dào
  • Cung cấp lượng protein cao
  • Giàu chất chống oxy hóa
  • Bổ sung omega-3
  • Cung cấp vitamin B1 và vitamin B3

Công dụng của hạt chia mang lại cho sức khỏe

1. Hỗ trợ giảm cân

Những thực phẩm giàu chất xơ nói chung và hạt chia nói riêng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu. Lý do vì hạt này hấp thụ nước gấp 16 lần so với trọng lượng của nó. Vì thế trước mỗi bữa ăn, nếu bạn uống một cốc hạt chia sẽ tạo cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, hạt chia còn hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể diễn ra nhanh chóng.

Bạn uống hạt chia mà không cần ăn nhiều cũng đủ năng lượng hoạt động cả ngày. Nếu kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả

2. Cung cấp khoáng chất cần thiết

Hạt chia cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là các thành phần vi lượng cần thiết như:

  • Canxi và magie: là 2 nguyên tố rất cần thiết cho phụ nữ cho con bú và trẻ em. Thiếu 2 khoáng chất này, xương sẽ trở nên xốp, mô liên kết bị biến đổi, tăng nguy cơ còi xương ở trẻ. Người trưởng thành thiếu canxi và magie cơ bắp dễ đau nhức, kèm theo rối loạn nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra canxi trong hạt chia còn giúp điều hòa quá trình đông máu và giảm kích thích thần kinh các cơ.
  • Photpho: có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thúc đẩy tuần hoàn máu nuôi dưỡng các tế bào thần kinh mắt. Thiếu Photpho sẽ gây rối loạn trong cơ thể, làm xương giòn dễ gãy, răng lung lay, đau nhức cơ bắp.
  • Sắt: giúp tạo máu và vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể. Thiếu sắt dễ làm rụng gãy  tóc, móng tay móng chân gòn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.

3. Giúp giải độc cho cơ thể

Hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, nên đây cũng là nguồn giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên.

Hợp chất chống viêm trong hạt cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Do đó, các tế bào ít bị hư hỏng trong khi lượng độc tố từ cơ thể được thải ra ngoài hiệu quả. Điều này giúp sức khỏe tổng thể của bạn cải thiện đáng kể

4. Cung cấp chất chống oxy hóa

Hàm lượng protein cao trong hạt chia giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, giúp tóc luôn chắc khỏe

Nó là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành liên kết gây hại cho tế bào. Đồng thời làm gia tăng trẻ hóa tế bào. Lọc sạch chất độc hại trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài.

5. Ngăn ngừa táo bón

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, khi mà cho hạt chia vào ly nước. Nó sẽ chuyển dần sang dạng mềm mịn giống như thạch. Đây cũng là cách thức mà loại hạt này hoạt động như chất nhuân tràng tự nhiên. Ngay khi nó được di chuyển vào đường ruột.

Khi hạt chia kết hợp với chất lỏng, dần dần nở ra, chuyển sang cấu trúc có dạng gel. Điều này giúp làm mềm phân. Từ đó thúc đẩy sự bài tiết của chất thải 1 cách dễ dàng, ngăn ngừa được nguy cơ táo bón. Rất tốt với phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ.

6. Tăng Cholesterol HDL và giảm cholesterol xấu

Hạt chia ngoài cung cấp axit béo thực vật, omega-3, chất xơ và các chất dinh dưỡng lành ra. Lợi ích của việc bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống hàng ngày là có thể giúp làm tăng nồng độ HDL, giảm chỉ số LDL cholesterol và hạ huyết áp. Qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

7. Tốt cho hệ tim mạch

Trong hạt chia có 1 hàm lượng omega-3 làm giảm nguy cơ mắc chứng huyết khối và rồi loạn nhịp tim có thể dẫn đến trình trạng đau tim, suy tim, đột quỵ hoặc các vấn đề liên quan đến tim mạch khác.

Axit béo omega-3 làm giảm viêm, ngăn ngừa ưng thư và hỗ trợ sức khỏe. Nhưng đôi khi chế độ ăn uống lại không đủ cũng cấp thành phần này. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung hạt chia trong các bữa ăn để bổ sung omega-3 cho cơ thể. Nhằm ổn định huyết áp và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Những lưu ý khi dùng hạt chia

Hạt chia có vị hơi bùi. Tuy nhiên theo nhiều người thì nó có vị nhạt. Chính vì thế, nhiều người thường dùng loại hạt này như 1 loại gia vị kết hợp các món ăn hàng ngày. Loại hạt này có kích thước nhỏ nên sử dụng rất tiện lợi.

hạt chia rất có lợi

Bạn có thể ăn sống hạt chia, hoặc có thể ngâm cùng nước trái cây, cho vào cháo hay các món bánh, món nướng, sữa chua, các loại salad. Nó cũng hấp thụ nước và chất béo rất tốt nên được lựa chọn làm đặc nước sốt.

Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, nên ăn với liều lượng vừa đủ. Cụ thể:

  • Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, do đó chỉ nên dùng 10g hạt chia/ ngày
  • Người lớn có thể dùng 15g hạt chia/ngày
  • Mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 20g mỗi ngày
  • Đối với VDV có thể sử dụng hạt chia nhiều hơn, khoảng 25-30g/ ngày

Nếu ăn nhiều quá có thể gây hại cho sức khỏe như:

  • Gây khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy
  • Hạ đường huyết khiến người chóng mặt, mệt mỏi
  • Gây kích ứng dạ dày dẫn đến đầy hơi, buồn nôn,..
  • Gây dị ứng: nếu bạn chưa ăn hạt chia bao giờ nên cẩn trọng. Lần đầu tiền ăn hạt chia, ban nên  thử 1 chút thôi. Nếu không bị dị ứng với loại hạt này, có thể dùng với số lượng lớn
  • Người bị tiêu chảy, mắc bệnh về đại tràng cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin, xem có phù hợp với  thể trạng sức khỏe không. Nếu không có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.
  • Trong hạt chia có chứa axit phytic có thể cản trở quá trình hấp thụ các loại khoáng chất chẳng hạn như canxi, kẽm và sắt,… Từ đó dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt khoáng chất.

Dù là nó rất tốt với cơ thể những cũng có nhiều tác dụng phụ. Vậy nên khi chọn mua hãy chọn những đơn vị uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo thời hạn sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của hạt chia. Có thể giúp các bạn sử dụng loại hạt này đúng cách, để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Chúc các bạn có một chế độ ăn uống hợp lý khỏe mạnh