TIN TỨC

Cách nấu thạch dừa tại nhà giòn ngon chuẩn vị hè

Thạch dừa là nhân vật quen thuộc trong các món giải nhiệt mùa hè. Hôm nay Thạch An sẽ chia sẻ tới mọi người cách nấu thạch dừa đảm bảo thành công ngay trong lần đầu tiên. Chỉ từ vài nguyên liệu đơn giản, mọi người đã có thể tự tay nấu ra món ngon chiêu đãi gia đình rồi. Món ăn này vừa có thể làm món giải khát, vừa có thể làm món cứu đói trong những ngày hè nóng bức. Cùng Thạch An bắt tay ngay vào thực hiện thôi nào!

thạch dừa

Nấu món thạch dừa ngon giòn cần chuẩn bị những gì?

Để nấu món này, chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản như thạch dừa thô, nguyên liệu tạo màu, hạt chia và đường phèn. Trong đó, thạch dừa thô và hạt chia là 2 nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Trước khi đi tìm hiểu cách nấu thạch dừa hãy cùng điểm qua một vài điều cơ bản về hai nguyên liệu trên nhé!

Trước khi đi tìm hiểu cách làm thạch dừa, chúng ta cần tìm hiểu về một vài nguyên liệu để tạo nên món thạch dừa giòn ngon này nhé!

Thạch dừa thô là gì?

Thạch dừa thô là sản phẩm sau khi chế biến từ nước dừa già.Thạch được ép khô và bảo quản trong bao bì hút chân không. Vì là dạng ép khô nên thạch có tính háo nước rất mạnh. Khi hút đủ nước, thạch sẽ nở thành miếng có màu trắng đục. Thạch dừa mà mọi người thường ăn có dạng miếng vuông, vị ngọt, dai giòn đưa miệng.

Thạch dừa thô được sản xuất như thế nào?

Về quá trình sản xuất thạch dừa thô. Các cơ sở sản xuất sẽ đem nước dừa già nấu sôi ở điều kiện thanh trùng. Sau đó đem ủ và cấy men sinh học. Trong thời gian này, nước dừa dần tạo màng và trở thành một khối chứa nhiều chất dinh dưỡng. Người ta sẽ đem thạch đi rửa bớt màng nhầy. Tiến hành luộc thêm lần nữa và ngâm trong nước đường đun sôi để nguội để tạo độ ngọt.

thạch dừa thô

Các loại thạch thông thường sẽ có vị ngọt, mềm và độ giòn nhất định. Còn ở thạch dừa, cạnh vị ngọt ta sẽ cảm nhận được độ giòn dai sựt sựt. Chính điểm khác biệt về kết cấu đã tạo nên chất riêng cho thạch dừa. 

Tác dụng của thạch dừa đối với sức khỏe

– Thanh nhiệt, điều hòa cơ thể.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế các vấn đề về đường ruột.

– Giúp cơ thể no lâu, hạn chế việc thèm ăn vặt.

– Chứa các axit amin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc và da.

Xem thêm: Thạch dừa tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Mua thạch dừa thô ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Không quá khó để tìm mua thạch dừa thô trên thị trường. Ta có thể mua ngoài chợ, trên các trang web kinh doanh thạch dừa thô. Hoặc các sàn TMĐT như Shopee, Lazada cũng bán rất nhiều. Hãy tìm mua sản phẩm có thông tin rõ ràng, địa chỉ sản xuất uy tín. Đọc feedback của người đã mua nếu bạn muốn mua trên các nền tảng kinh doanh online.

Hạt chia và tác dụng của hạt chia với sức khỏe?

Hạt chia( đọc là chi-a) là một trong những loại hạt vô cùng tốt cho sức khỏe. Hạt chia thường có các màu sắc khác nhau, như trắng, nâu hay đen. Hạt có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng hạt vừng. Bề mặt hạt nhẵn, bóng và có độ mượt.

Theo nghiên cứu, hạt chia rất giàu protein, chất xơ và axit béo omega-3. Hạt còn chứa khoáng chất và chất chống oxy hóa.

hạt chia và lợi ích của hạt chia

Lợi ích khi sử dụng hạt chia

  • Cải thiện tình trạng sức khỏe.
  • Cung cấp lượng chất xơ lớn. 
  • Giúp xương chắc khỏe. 
  • Tốt cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. 
  • Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch, bệnh tiểu đường hay các bệnh về hệ tiêu hóa. 

Các bước nấu thạch dừa tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thạch dừa thô 300gr
  • Hoa đậu biếc 5 bông
  • Siro dâu 5ml
  • Bột matcha 8gr
  • Lá dứa 2-3 nhánh
  • Đường phèn 500gr
  • Hạt chia 10gr
  • Nước vải ngâm 30ml( tùy chọn)

( Định lượng có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu phần ăn của từng gia đình)

Bước 2: Sơ chế thạch dừa thô

Dùng nước lạnh để khử độ chua của thạch dừa. Thạch dừa sau khi mua về ta đổ ra thau, vừa xả nước vừa bóp thạch trong khoảng 7 phút. 

Sau đó, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước rồi đổ thạch ra túi vải. Rồi vắt thật mạnh để thạch dừa được ráo nước.

sơ chế thạch dừa thô

Cho nước ngập xâm xấp mặt thạch và ngâm trong khoảng 1-2 tiếng. Lặp lại quá trình trên khoảng 2-3 lần để đảm bảo thạch nở đều và nở hết.

Bước 3: Cách nấu thạch dừa

Đun khoảng 1,5 lít nước nấu cùng với 500gr đường phèn đã chuẩn bị. Ta nấu cho tới khi đường tan hoàn toàn. Khi đường tan hết, cho thêm lá dứa và tiếp tục đun với lửa vừa.

Sau khoảng 15 phút cho thêm 1,5 lít nước nữa và đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Nhuộm màu thạch dừa và ngâm hạt chia

Chia nguyên liệu màu ra các bát riêng và tiến hành pha màu.

Ngâm hoa đậu biếc vào nước nóng để hoa ra màu nhanh hơn. Sau đó vớt xác hoa và chỉ giữ lại nước màu.

Hòa tan bột matcha với 30ml nước nóng. Cùng với đó, đổ siro ra một bát riêng.

Chia thạch dừa thành bốn phần. Cho lần lượt 3 phần vào 3 bát màu trên. 

Ngâm thạch trong khoảng 20 phút để thạch ngấm màu. Sau đó vớt ra và tráng lại qua nước lạnh, rồi để ráo. 

Phần thạch dừa còn lại ta có thể không cần ngâm hoặc ngâm với nước vải. Có thể thay bằng bất kỳ loại nước ngâm trái cây theo sở thích. 

Ngâm hạt chia với chút nước nóng và đợi cho tới khi hạt nở hoàn toàn. 

nhuộm màu thạch dừa

Bước 5: Thưởng thức thành quả thôi!

Thạch sau khi để nguội, ta bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. 

Thạch sau khi để lạnh sẽ có độ giòn dai và ăn ngon hơn x2 so với bình thường. Bạn có thể trang trí màu sắc của cốc thạch tùy theo sở thích. 

thạch dừa khi nấu xong

Cho thạch vào ly, thêm chút nước đường, chút hạt chia cùng vài viên đá lạnh. Vậy là ly thạch dừa đầy màu sắc đã hoàn thành rồi!

Xem thêm: Tổng hợp món ngon từ thạch dừa đơn giản dễ làm

Thạch dừa sương sáo

Nếu không có thời gian để nấu thạch dừa, bạn có thể mua sẵn thạch tươi được bán ở những nơi uy tín. Thạch An mách nhỏ cho bạn thêm một món ăn siêu đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Đó chính là thạch dừa mix cùng thạch đen. Thạch đen( sương sáo) cũng là một người bạn cùng tốt cho sức khỏe. Xem thêm bí quyết nấu các món ngon tại danh mục tin tức nhà Thạch An nhé!

Tác dụng của sương sáo tới sức khỏe

  • Thanh nhiệt, mát gan, điều hòa nhiệt lượng của cơ thể.
  • Kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Cung cấp chất xơ, giúp cơ thể no lâu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Trên thị trường, có khá nhiều hàng quán bán thạch đen. Từ thạch được làm thủ công cho tới những loại có thương hiệu đầy đủ. Về cơ bản, mua ngay ngoài chợ rất tiện nhưng chất lượng lại không được đảm bảo. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe, hãy lựa chọn thương hiệu có tiếng. Thạch đen là món ăn bình dân, hợp túi tiền. Sự chênh lệch giá thành giữa hàng có nhãn mác và không nhãn mác cũng không quá lớn.

Ngay từ khi xuất hiện, Thạch An tự hào rằng thương hiệu chính là tiên phong trong ngành sản xuất thạch sạch của cả nước. Đến với Thạch An, khách hàng có thể đặt trọn niềm tin vào chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu làm thạch có nguồn gốc thuần tự nhiên. Công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình khép kín, không chạm. Kiểm tra nghiêm ngặt từ chọn lọc nguyên liệu đầu vào cho tới khi sản phẩm được xuất xưởng. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về thạch đen hay bất kỳ sản phẩm khác của nhà Thạch An, hãy truy cập website: https://thachan.vn/san-pham 

Nếu có nhu cầu đặt hàng, các bạn cũng có thể đặt trực tiếp qua đường link trên. 

Trên đây là bài viết về Cách nấu thạch dừa tại nhà đơn giản mà giòn ngon của nhà Thạch An. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo sản phẩm của nhà Thạch An tại BigC, AEON, Winmart/Winmart+, hay các siêu thị lớn nhỏ khác trên toàn quốc.